Lần Đầu Đi Máy Bay

Với sự mở rộng của nhiều hãng hàng không và nhiều tuyến bay thì việc di chuyển bằng máy bay đã trở nên rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên với những người mới lần đầu đi máy bay thì sẽ rất bỡ ngỡ, không biết phải chuẩn bị những gì cho việc lên máy bay. 

Có ba phần chính để hành khách đi lần đầu nên ghi nhớ và kiểm tra thông tin thật kĩ là: vé máy bay, thủ tục check-in và hành lý ký gửi, xách tay.

kinh-nghiem-lan-dau-tien-di-may-bay-trong-nuoc-ivivu

Vé máy bay

Đối với các tuyến bay nội địa ở Việt Nam thì hiện nay có bốn hãng hàng không chính là: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air và Vasco. Trong đó hãng hàng không Vietnam Airlines cung cấp gần như mọi tuyến bay từ Bắc chí Nam, phủ sóng ở rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Vietjet Air và Jetstar Pacific với lợi thế về giá rẻ còn Vasco thì chỉ thực hiện những chuyến bay ngắn trên các tuyến cố định. Hành khách có thể lựa chọn bất kì hãng hàng không nào mình thấy phù hợp để sử dụng dịch vụ của hãng đó.

Hiện nay có hai loại vé là vé điện tử hoặc vé giấy, về cơ bản hai loại vé này giống nhau – đều cung cấp thông tin đặt chỗ của hành khách. Khi nhận vé hành khách cần kiểm tra kĩ các thông tin ghi trên vé bao gồm: họ và tên người đi, chặng bay, thời gian bay, số hiệu chuyến bay, hạng vé và đặc biệt là code vé. Nếu du khách để quên vé thì phải nhớ code vé để làm thủ tục check-in tại sân bay.

Để có thể có được mức giá tốt nhất cho cùng một chặng bay và thời gian bay, hành khách có thể sử dụng các công cụ so sánh vé máy bay như skyscanner, dohop, atadi,...

Làm thủ tục check-in

Sau khi có vé máy bay việc quan trọng tiếp theo tất nhiên là làm thủ tục. Có hai cách để du khách làm thủ tục check-in: một là làm tại sân bay, hai là làm trực tuyến.

Check-in trực tuyến: thông thường thì các hãng hàng không sẽ chấp nhận làm check-in trực tuyến từ 24h tới 2h trước giờ khởi hành lên máy bay. Các bước làm check-in trực tuyến này sẽ được thực hiện trên các website của hãng hàng không. Với cách làm này thì du khách sẽ tiết kiệm được thời gian, không phải ra sân bay sớm nhưng phải ra trước 1 tiếng so với giờ khởi hành, chọn được chỗ ngồi ưng ý nhưng khi đã chọn rồi thì không được đổi lại. Làm thủ tục check-in trực tuyến thì khi ra sân bay sẽ xếp ở một hàng riêng, không phải chen lấn và đông đúc. Tuy nhiên hành khách ở những nơi không thể kết nối được Internet hay không rành về việc check-in trực tuyến thì không nên sử dụng cách này.

Check-in tại sân bay: Hành khách phải có mặt trước 2 tiếng so với giờ khởi hành tại sân bay để làm thủ tục check-in. Hành khách đi hãng hàng không nào thì xếp hàng tại quầy làm thủ tục của hãng đó. Khi đến lượt mình hành khách trình code vé hoặc vé máy bay, giấy tờ có thông tin cá nhân như CMND, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh bản gốc để nhân viên làm thủ tục check-in và cân hành lý ký gửi. Sau đó hành khách sẽ nhận lại Boarding Pass (thẻ lên máy bay), lúc này đây thì vé máy bay không còn giá trị nữa. Trên thẻ lên máy bay sẽ có thông tin hành khách, chuyến bay, số hiệu chuyến bay, số ghế, giờ lên máy bay, giờ ra cửa sân bay, cửa ra máy bay. Sau đó hành khách sẽ làm thủ tục hải quan, vào phòng chờ và đợi đến giờ được thông báo lên máy bay.

Sau khi có boarding pass (thẻ lên máy bay) hành khách di chuyển ra khu vực kiểm soát hải quan, rồi chờ ở khu vực cổng ra máy bay cho đến khi có thông báo lên máy bay.

Hành lý ký gửi và xách tay

Hành lý ký gửi là hành lý mà du khách không được mang theo lên máy bay và sẽ làm thủ tục ký gửi khi thực hiện check-in trước chuyến bay. Hành lý xách tay là hành lý du khách được mang lên trên máy bay. Trên website các hãng hàng không đều quy định rất rõ về kích thước hành lý ký gửi và hành lý xách tay, giá mua hành lý như thế nào, được mang gì và không mang gì khi đi máy bay, sự khác nhau về hành lý ký gửi và xách tay giữa vé hạng thương gia và phổ thông.

Hành khách nên tham khảo trước khi đóng gói hành lý của mình để đảm bảo không vi phạm các quy định mà hãng hàng không đưa ra. Nếu vi phạm thì hãng hàng không có thể phạt hoặc nghiêm trọng hơn là từ chối không vận chuyển những loại hành lý không đúng quy định đó.


Hệ thống đang xử lý, quý khách vui lòng đợi trong giây lát...

Hotline: 0904 391 393 (Vp.HCM) - 084449 3388 - 0258.3525599 (Vp.Nha Trang)